Kỉ Niệm


Lớp ACAD nâng cao - Học xong làm được việc

đăng 09:32, 24 thg 3, 2016 bởi HoiQuanYoung   [ đã cập nhật 06:23, 14 thg 12, 2016 ]

Lần đầu tiên Young triển khai lớp ACAD nâng cao - Với quyết tâm nâng cao chất lượng Tân kỹ sư cho thế hệ sinh viên Bách Khoa Đà Nẵng.

Thời gian học: 1,5 tháng/ khóa = 27 tiết
Học phí: 650.000 VND

Đăng ký lớp học tại Young


Một giáo sư đại học đã dạy dỗ đứa con học kém ngỗ ngược như thế nào?

đăng 10:38, 21 thg 3, 2016 bởi HoiQuanYoung   [ đã cập nhật 06:24, 14 thg 12, 2016 ]

Đối với nhiều người mà nói, được sinh ra trong một gia đình có cha là quan chức chính phủ, mẹ là giáo sư đại học cũng tương đương với ngậm một chiếc chìa khóa vàng trong miệng. Nhưng đối với tôi, điều ấy lại là một áp lực, vì tôi không được kế thừa gien tốt từ cha mẹ.


2 tuổi rưỡi, trong khi những đứa trẻ khác đếm làu làu từ 1 đến 100 thì tôi đến 10 vẫn còn chưa đếm thạo. Ngày đầu tiên học mẫu giáo, tôi đánh một bạn học bị thương và làm hỏng chiếc đàn dương cầm đắt nhất của trường. Mặc dù sau này tôi có thay đổi hơn, nhưng không có ngôi trường nào mà tôi ở lại lâu hơn 10 ngày. Mỗi lần bị trường học trả về, cha tôi lại tức giận và đánh tôi. Nhưng những nấm đấm như mưa của cha lại không thể chạm vào thân thể tôi được vì luôn có mẹ lao vào đỡ hộ.

Sau đó cha không cho phép tôi đi học mẫu giáo nữa nhưng mẹ không đồng ý, nói trẻ con cần phải ra ngoài để tiếp xúc với mọi người, không thể ở nhà cả đời được. Thế là tôi lại đến một trường mẫu giáo khác. Một lần tôi vấy nước tiểu vào bát của một bạn học, mẹ tôi đi công tác nước ngoài và cha tôi thì vô cùng tức giận chạy đến. Ông trói và lôi tôi vào phòng khách, cổ tay của tôi bị cứa đến rướm máu. Thừa dịp, tôi nổi loạn và đập phá đồ đạc trong nhà gồm cả ti vi. Tôi còn lấy bật lửa đốt sách của cha làm kinh động đến cả đội phòng cháy.

Cha tôi mất hết thể diện. Ông đưa ra một chiêu cuối cùng đó là gửi tôi vào bệnh viện tâm thần. Một tháng sau mẹ tôi đi công tác trở về, việc đầu tiên bà làm là ly hôn với cha tôi, việc thứ hai là đón tôi về nhà. Mẹ nhìn thấy trên thân thể và tay chân tôi đầy những vết thương đã gào khóc thảm thiết. Nép vào trong ngực mẹ, tôi yên tĩnh đến lạ kỳ. Một lát sau, mẹ tôi ngạc nhiên nói to: “Bé con, con đã yên tĩnh được rồi đấy. Mẹ sớm đã từng nói rồi. Con trai của mẹ là thiên tài mà thế giới này không lý giải nổi.”

Lên cấp một, rất nhiều thầy cô giáo vẫn không chịu tiếp nhận tôi. Cuối cùng, thầy giáo Ngụy là bạn học cùng với mẹ tôi đã nhận tôi. Tôi đã hứa với mẹ rằng sẽ làm được việc là không dùng bạo lực với các bạn học nữa. Trong trường học, có đủ loại thiết bị liên tiếp gặp nạn. Một hôm, thầy giáo Ngụy dẫn tôi đến một phòng học rồi nói với tôi rằng: “Những thứ ở đây đều bị thương, con hãy giúp trị bệnh cho chúng đi!”

Tôi rất thích làm công việc “chăm sóc người bị bệnh này“. Tôi dùng số tiền được mừng tuổi mua một cái tua vít, một cái kìm và một số thứ cần thiết đến để lắp chúng lại với nhau. Những đống đổ nát này dưới bàn tay của tôi đã trở nên sinh động hơn. Không lâu sau, một chiếc xe ô tô nhỏ, một chiếc máy bay cánh lớn cánh nhỏ được ra đời.

Bên cạnh tôi bắt đầu có những người bạn học. Tôi dạy cho họ cách dùng những công cụ mà ở nhà cha mẹ họ không cho động vào. Tôi không hề dùng “nắm đấm” mà là dùng ánh mắt thân thiện và sự ôn hòa để giành sự chú ý của họ.

Rất nhiều lần, tôi nhìn thấy mẹ nằm đọc sách trên giường, hai mắt đã nhíu vào nhưng lại không thể dậy tắt điện được vì mệt mỏi. Thế là tôi dùng một tuần để làm một chiếc bóng đèn có điều khiển từ xa. Mẹ tôi nghi ngờ, rồi ấn vào một công tắc, toàn bộ gian phòng sáng rực lên. Mẹ nhìn tôi, trong ánh mắt như thể có ngôi sao sáng lấp lánh và nói: “Mẹ đã từng nói rồi mà, con trai mẹ là một thiên tài!”

Cuối cấp tiểu học, thầy giáo Ngụy cho tôi biết một sự thật đó là toàn bộ số đồ đạc bị hỏng ở trong căn phòng mà thầy giáo vẫn dẫn tôi đến để “trị bệnh” cho chúng là do mẹ tôi thuê. Mẹ mong muốn dùng cách này để tôi tĩnh hơn, nuôi dưỡng năng lực làm việc của tôi…

Những năm tiểu học trôi đi nhanh chóng trong niềm vui và sự sung sướng. Lên cấp hai, một hoàn cảnh khác lạ khiến tôi lại trở thành đối tượng bị phê bình. Tôi thường xuyên bị khiển trách vì không hoàn thành bài tập đúng hạn và làm hỏng đồ trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra điều quan trọng hơn cả là tôi không hề có cảm tình với cô giáo chủ nhiệm lớp.

Một lần cô giáo trách mắng oan và phạt tôi quét dọn vệ sinh lớp. Mẹ tôi đến lớp nhìn cảnh tôi quét nhà, lau nhà và khóc. Tôi giơ chiếc chổi lên và nói: “Mẹ, con không bị tổn thương đâu!” Mẹ tôi giật mình nhìn tôi. Tôi lại hỏi mẹ: “Con của mẹ có phải là mạnh mẽ không?” Mẹ tôi gật gật đầu rồi nói: “Không chỉ mạnh mẽ mà còn rất có suy nghĩ.”

Từ hôm đó trở đi, mẹ tôi ngày nào tan làm cũng đến trường giúp đỡ tôi quét dọn vệ sinh lớp rồi hai mẹ con cùng vui vẻ ra về.

Hết năm cấp 2, với thành tích học tập kém của mình, tôi căn bản không thể thi đỗ bất kỳ một trường cấp 3 nào. Tôi bối rối chán nản, tự giam mình trong phòng, không ăn không uống. Tôi dùng cách này để trừng phạt mình.

Suốt 4 ngày tôi giam mình ở trong phòng, mẹ tôi ở ngoài phòng, tôi không ăn, mẹ tôi cũng không ăn.

Ngày đầu tiên mẹ tôi kể về cha tôi, cha đã đến tìm mẹ mong muốn hợp lại nhưng mẹ tôi cự tuyệt. Mẹ tôi nói với cha: “Tôi cho phép bất kỳ ai trên thế giới này không thích con tôi, nhưng tôi không cho phép ai vũ nhục và làm tổn thương thằng bé.”

Ngày thứ hai rồi ngày thứ ba, mẹ tôi đều nhờ bạn thân của tôi và thầy giáo cũ đến nói chuyện cùng tôi, nhưng tôi vẫn không thể tha thứ cho mình.

Đến ngày thứ tư thì ở bên ngoài đã không còn một âm thanh nào. Tôi lo lắng mẹ tôi vì không ăn đã không thể chịu đựng được liền rón rén đi ra ngoài. Mẹ tôi đang nấu ăn ở trong bếp, cất tiếng nói: “Con trai! Mẹ biết rõ là con ra ngoài, việc đầu tiên là sẽ tìm cái gì ăn.”

“Mẹ… Con xin lỗi mẹ! Con thực sự cảm thấy vô cùng mất mặt.”

Mẹ tôi giơ chiếc xẻng đang chiên thức ăn lên và nói: “Ai nói như vậy? Con của mẹ vì muốn vươn lên mà không ăn không uống. Ai nói như vậy, mẹ sẽ liều mình với họ!”

Nửa tháng sau mẹ tôi cho tôi chọn 3 phương án: “Một là tiếp tục thi vào lớp 10, hai là nghỉ học cấp ba và đi học sửa chữa ô tô, ba là con không đồng ý phương án nào thì mẹ sẽ tôn trọng lựa chọn của con.”

Tôi chọn phương án hai, tôi nói: “Mẹ! Con biết là mẹ có mối quan hệ và có thể cho con vào học lớp 10, nhưng nếu con cô phụ mẹ một lần…”

Mẹ sờ đầu tôi và nói: “Con trai ngốc của mẹ! Con coi thường mẹ quá rồi, đi học nghề là sẽ phóng đại sở trường của con, đi học lớp 10 là kinh doanh điểm yếu của con. Mẹ dù gì cũng là giáo sư đại học, một chút suy nghĩ này cũng phải có chứ!”

Cứ như vậy, tôi đi học nghề, học sửa chữa ô tô. Những gia đình xung quanh khu nhà tôi ở, con cái của họ đều là đi du học nước ngoài, làm bác sĩ ở bệnh viện lớn, chỉ có tôi là còn chưa tốt nghiệp cấp 3. Từ nhỏ đến lớn, tôi là nhân vật phản diện điển hình ở khu này.

Nhưng mẹ tôi cũng không né tránh, cũng không bởi vì “thể diện” hay vì con trai làm “mất mặt” mà đi đường vòng. Trái lại, nếu như biết rõ xe nhà ai có vấn đề cần sửa chữa, mẹ tôi sẽ luôn để tôi giúp đỡ họ. Lúc tôi sửa xe, mẹ tôi đứng ở bên với vẻ mặt mãn nguyện, giống như thứ tôi đang sửa không phải ô tô mà là máy bay vậy…

Sau khi tốt nghiệp, tôi mở một xưởng sửa chữa ô tô. Dường như đây là công việc thích hợp với tôi, hàng ngày rất đông khách hàng đến sửa chữa. Mặc dù tôi suốt ngày, cả thân dính đầy dầu mỡ nhưng luôn nhắc nhở mình không vì kiếm sống mà cúi đầu khom lưng.

Có một ngày, giở trang sách ra, tôi vô tình nhìn thấy một câu ngạn ngữ của Thổ Nhĩ Kỳ: “Thượng đế đều sẽ vì mỗi một con chim ngốc mà chuẩn bị một cành cây thấp.” Nước mắt tôi tự nhiên trào ra.“Đúng vậy! Tôi chính là con chim ngốc kia nhưng người đưa tới cho tôi cành cây thấp, không phải Thượng đế mà là mẹ của tôi!”

Theo Đại Kỷ Nguyên
Sưu tầm.

CÁC MÔN - KIẾN THỨC CẦN TRANG BỊ CHO CÔNG VIỆC

đăng 21:05, 24 thg 4, 2015 bởi nguyen thanh viet   [ cập nhật 06:25, 14 thg 12, 2016 bởi HoiQuanYoung ]

CÁC MÔN - KIẾN THỨC CẦN TRANG BỊ CHO CÔNG VIỆC
A. KIẾN THỨC : SÁCH - INTERNET (YOUTUBE, KETCAU.COM...)
B. CÔNG CỤ:
1. AutoCAD:
Không cần bàn, đã làm xây dựng thì không thể dở món này được. Cần nắm vững thêm Layout, AutoCAD trong Xây Dựng


Hình minh chứng
2. EXCEL
Cực kỳ quan trọng:
- Dân thi công : Thực hiện bóc khối lượng, áp giá, làm dự toán, thanh quyết toán, biên bản hồ sơ...
- Dân thiết kế: Thực hiện bảng tính, thuyết minh tính toán ...
- Cần biết thêm lập trình trong EXCEL để công việc trở nên nhanh chóng gấp nhiều lần


3. SKETCHUP
Thể hiện mô hình 3D nhanh chóng cho Biện pháp thi công, biện pháp an toàn lao động, mô hình phương án thiết kế ...


4. SAP2000
Phân tích nội lực của một hệ kết cấu công trình, hệ giằng chống trong thi công
Hệ kết cấu thép dùng SAP2000 để phân tích thiết kế rất tiện dụng và dễ dàng


5. ETABS
Chuyên dụng trong tính toán, phân tích, thiết kế nhà cao tầng, công trình nhà dân dụng BTCT. Ưu điểm nhanh, dễ thực hiện6. SAFE
Dùng phân tích các bài toán dạng tấm, sàn thường, sàn ULT, móng băng, bè, đài cọc7. Tiện ích tính toán
Đó là các chương trình tính toán BTCT, kết cấu Thép, hệ Móng, tính Liên kết,
theo các tiêu chuẩn , đặc biệt là TCVN

Young - Hội Chợ VietBuild

đăng 03:26, 26 thg 3, 2015 bởi HoiQuanYoung   [ đã cập nhật 06:26, 14 thg 12, 2016 ]

Sắp tới (ngày 16-04 -> 22/04), Hội Quán Young, Young Book'sCafe​ có tham gia Hội chợ triển lãm Quốc tể VietBuild  tại Trung tâm Hội Chợ Triễn Lãm đường Cách mạng tháng 8. Nhằm tạo điều kiện cho các bạn SV ngành Xây dựng (đặc biệt là các bạn sv trẻ) biết thêm nhiều về nghề nghiệp tương lai. Young xin mượn nơi đây, gửi lời mới đến tất cả các bạn tham gia Hội Chợ VIETBUILD.
Young cũng xin tuyển 8 bạn làm người giới thiệu gian hàng của YOUNG.
Young sẽ chi phí cho các bạn 100k/ 1 người/ 1 ngày.


Chia sẻ về Dự toán công trình.

đăng 18:40, 28 thg 11, 2014 bởi HoiQuanYoung   [ đã cập nhật 06:20, 14 thg 12, 2016 ]


Những điều có thể bạn chưa biết về dự toán công trình.
Những câu hỏi thường trực của các bạn còn ở trên ghế nhà trường nhưng luôn bị thôi thúc bởi Xã hôi giai đoạn này đang rất cần nguồn nhân lực biết làm về lĩnh vực " Tiền" trong xây dựng.
  • KHÔNG BIẾT ĐỌC BẢN VẼ 
  • KHÔNG BIẾT VỀ ĐỊNH MỨC CÁC CÔNG TÁC
  • KHÔNG BIẾT GÌ VỀ BIỆN PHÁP THI CÔNG
  • KHÔNG SIÊNG NĂNG, CẦU TIẾN
=> THÌ BỎ LÀM XÂY DỰNG CHO RỒI.
Sở dĩ Young luôn cố gắng triển khai các lớp phù hợp với từng giai đoạn của các bạn Sinh Viên là vì:
Ở mỗi giai đoạn học tập và làm việc, bạn sẽ thiếu 1 số kiến thức về chuyên môn, do đó, đừng bắt "Tôi chạy, trước khi tôi biết bò"

Cụ thể với mô Dự toán Công trình sẽ phân làm các cấp độ.
Cấp độ 1: Đọc bản vẽ kỹ thuật xây dựng (Đã hoặc đang học môn Kỹ Thuật Thi Công)
Cấp độ 2: Bóc tách khối lượng ( Khi đã biết cấp độ 1, thì học hết lớp 9 là đủ làm công việc này)
Vì mấy chú Thợ Hồ có học chi nhiều vẫn bóc, vẫn nhận nhà làm vô tư mà
Cấp độ 3: Biết áp dụng định mức công tác, biết cách áp giá cho từng công tác cụ thể (Đọc Định mức, tìm hiểu thị trường, chinh chiến từng trải ....)

Tóm lại:
Để trở thành người làm Dự toán Chuyên Nghiệp cần nắm thật chắc Các Căn Cứ để lập Dự toán:
1. BẢN VẼ THIẾT KẾ, BIỆN PHÁP THI CÔNG
2. THUYẾT MINH KỸ THUẬT
3. CÁC VĂN BẢN PHÁP QUY
4. GIÁ VẬT LIỆU XÂY DỰNG TẠI THỜI ĐIỂM LẬP DỰ TOÁN.

Thân ái, Young.

P/s: Tiền là thứ ai cũng "yêu", đều muốn "yêu", đều muốn giành về mình nhiều nhất có thể.
Do dó, những thứ thuộc về "tiền" thường rất rắc rối, mà có giản đơn người ta cũng có thể làm cho hắn rắc rối hoặc ngược lại
Công nghệ thi công Top- Down trong xây dựng

đăng 20:59, 29 thg 5, 2014 bởi Ngoc Nguyen   [ cập nhật 06:20, 14 thg 12, 2016 bởi HoiQuanYoung ]

Chào mọi người hôm nay chia sẻ thêm cho mọi người một bài viết về công nghệ thi công Top-Down. Bài viết này sẽ trình bày những điều cơ bản về các kiến thức phục vụ cho việc thi công tầng hầm bằng công nghệ Top-Down.

I. TỔNG QUAN:

Một trong những vấn đề cơ bản khi thi công tầng hầm nhà cao tầng là giải pháp ổn định thành hố đào trong quá trình thi công. Trong thực tế có nhiều phương pháp giữ thành hố đào tuỳ thuộc vào độ sâu hố đào, điều kiện địa chất, mặt bằng thi công giải pháp kết cấu...

Với công trình “Trung tâm thương mại và văn phòng cao cấp”, phần ngầm thấp nhất (đáy đài) nằm ở độ sâu –14.30m (13.3m so với mặt đất). Tường tầng hầm bê tông cốt thép dày 800mm được sử dụng tường chắn cho hố đào trong quá trình thi công phần ngầm. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giữ vách hố đào trong suốt quá trình thi công phần ngầm. Các phương pháp đã được sử dụng nhiều ở nước ta bao gồm: khoan neo tường vào đất (Anchors - tiebacks), chống trực tiếp lên thành hố đào và phương pháp mới Top-Down. Với thực tế công trình “Trung tâm thươmg mại và văn phòng cao cấp” có chiều sâu tầng hầm tương đối lớn, để tiến hành thi công phần ngầm một cách an toàn, nhanh chóng và tiện lợi, ta sử dụng phương pháp thi công mới theo công nghệ TOP DOWN.

Hình ảnh về công nghệ thi công Top – Down trên thế giới:

Tìm hiểu giải pháp thi công neo ta thấy có một số hạn chế:

+ Thi công neo phức tạp.

+ Phụ thuộc vào các công trình lân cận.

+ Phụ thuộc điều kiện địa chất công trình.

+ Chi phí về giá thành và một số nhược điểm của nó.

Với những hạn chế trên em quyết định lựa chọn thi công bằng công nghệ TOP DOWN. Với công nghệ TOP DOWN có một số ưu điểm và hạn chế như sau:

*/. Ưu điểm:

+ Lợi dụng hệ sàn tầng trên đã thi công làm hệ chống thành hố đào.

+ Hệ chống ổn định tốt trong quá trình thi công.

+ Rút ngắn thời gian thi công.

*/. Hạn chế:

+ Thi công phần ngầm sâu khó khăn cho công tác vận chuyển đất và vật liệu khác.

+ Máy móc yêu cầu hiện đại.

Đối với những công trình có nền đất tốt, có thể gia cường nền đất bằng cách đầm chặt và lót vữa xi măng, xây gạch trực tiếp lên nền đất theo hình dạng của sàn, sườn thay cho hệ coppha và giáo chống khi thi công phần sàn tầng ngầm.

Phương pháp TOP-DOWN là phương pháp thi công tương đối mới với nước ta. Kết cấu từ cốt mặt đất trở xuống và lợi dụng hệ dầm - sàn của các tầng hầm làm hệ thống chống đỡ tường tầng hầm thay các hệ thanh chống thông thường. Tuy nhiên công nghệ TOP DOWN còn nhiều hạn chế về công tác đào đất và vận chuyển đất từ tầng hầm lên trên, nhất là đối với các tầng hầm sâu như công trình này (do máy móc và phương tiện thi công còn hạn chế).

1.1. Thiết bị phục vụ thi công:

- Phục vụ công tác đào đất phần ngầm gồm: máy đào đất loại nhỏ (máy con cua), máy san đất loại nhỏ, máy lu nền loại nhỏ, các công cụ đào đất thủ công, máy khoan…

- Phục vụ công tác vận chuyển: hai cần trục COBELCO 7045 phục vụ chuyển đất, vật liệu, thùng chứa đất, xe chở đất tự đổ.

- Phục vụ công tác khác: hai máy bơm, hai thang thép đặt tại hai lối lên xuống, hệ thống đèn chiếu sáng, điện chiếu sáng dưới tầng hầm, khoan, máy hàn...

- Phục vụ công tác thi công bê tông: trạm bơm bê tông, xe chở bê tông thương phẩm, các thiết bị phục vụ công tác thi công bê tông khác.

- Ngoài ra tuỳ thực tế thi công còn có các công cụ chuyên dụng khác.

1.2. Vật liệu:

a. Bê tông:

Do yêu cầu thi công gần như liên tục, do đó nếu chờ bê tông tầng trên đủ cường độ mới tháo ván khuôn và đào đất thi công tiếp phần dưới thì thời gian thi công kéo dài. Để đảm bảo tiến độ nên chọn bê tông cho các cấu kiện từ tầng 1 xuống tầng hầm là bê tông có phụ gia tăng trưởng cường độ nhanh để có thể cho bê tông đạt cường độ chịu lực sau ít ngày (theo thiết kế công trình này là 7 ngày)Các phương án (xem phụ lục 6).

b. Vật liệu khác:

- Khi thi công sàn - dầm tầng hầm thứ nhất (cốt - 4.0m), tiến hành đào bóc một lớp đất có chiều dầy 1,7m (đến cốt –2,2m) đủ để tổ hợp một lớp giáo chống dầm, sàn.

- Khi thi công phần ngầm có thể gặp các mạch nước ngầm có áp nên ngoài việc bố trí các trạm bơm thoát nước còn chuẩn bị các phương án vật liệu cần thiết để kịp thời dập tắt mạch nước.

- Các chất chống thấm như vữa Sika hoặc nhũ tương Laticote hoặc sơn Insultec.

Tiết diện cấu kiện cột chống và dầm sàn + dầm chống giằng như sau:

Thêm VIDEO cho các bạn tham khảo thêm nhé:

Công nghệ thi công Top Down trong xây dựng

https://www.youtube.com/watch?v=0Z8_HA51H5g


Nguồn: 

xaynhatrongoi24h.com.vn, Youtube.com

Tư vấn sử dụng Soft trong XD

đăng 19:17, 8 thg 6, 2013 bởi HoiQuanYoung   [ đã cập nhật 06:22, 14 thg 12, 2016 ]


- Với những sự thiếu hiểu biết về việc sử dụng phần mềm trong kết cấu XD.
Đồng thời thiếu sự hướng dẫn chỉ bảo từ những người có kinh nghiệm, dẫn đến rất nhiều bạn trẻ, sinh viên có cái nhìn không đúng trong việc áp dụng các phần mềm. Từ đps việc học phần mềm cũng từ đó dẫn đến không mang lại kết quả như mong muốn.
Bạn hãy xem CSI (Mỹ), họ như thực hiện như thế nào đối với sinh viên : Tuyệt vời đúng không:

YouTube Video


Ứng dụng tấm côppha bê tông trong thi công sàn bê tông toàn khối nhà cao tầng

đăng 22:07, 5 thg 6, 2013 bởi Ngoc Nguyen   [ cập nhật 06:24, 14 thg 12, 2016 bởi HoiQuanYoung ]

Các công trình cao tầng hiện nay hầu hết là nhà kết cấu bê tông cốt thép (BTCT) Sự phát triển của bê tông và cốt thép cường độ cao đã đưa đến khái niệm về kết cấu BTCT nhà cao tầng. Để có thể sử dụng các loại vật liệu cường độ cao này, đòi hỏi phải có các thiết bị cũng như biện pháp thi công mới.

Lịch sử công nghệ nhà cao tầng đã trải qua nhiều giai đoạn. Trong thế kỷ 20, trước năm 1946, hầu hết các nhà cao trên 20 tầng là kết cấu thép. Từ đầu những năm 50 và đặc biệt 25 năm gần đây các công trình bằng BTCT đã bắt đầu cạnh tranh chiều cao với các công trình kết cấu thép. Trước đây việc vận chuyển vật liệu lên cao chủ yếu bằng tháp nâng khung gỗ, động cơ xăng, bê tông trộn tại chỗ 3-4m3 và đưa đến vị trí bằng máng nghiêng, đổ bê tông bằng xe đẩy và kết hợp với nhân công.


Đầu những năm 50 đã áp dụng tời trên khung thép với động cơ điện, bê tông và các vật liệu khác có thể vận chuyển cao tới 150m với tốc độ 120m/phút. Ngày nay việc sử dụng vận thăng kết hợp với cẩu tháp tự leo đang là những thiết bị tiên tiến và phù hợp nhất.

Bê tông trộn sẵn ở trạm trộn tập trung (bê tông thương phẩm) có mức độ cơ giới hoá cao và vận chuyển đến công trình bằng xe trộn lưu động đáp ứng mọi nhu cầu tiến độ. Công nghệ vật liệu và hoá chất xây dựng cũng đã đạt nhiều thành tựu đáng kể cho phép nâng cao công nghệ xây dựng nhà cao tầng.

Nói đến thi công công trình cao tầng, chúng ta cần quan tâm đến một vấn đề hết sức quan trọng đó là kết cấu bê tông đổ tại chỗ hay kết cấu lắp ghép kết hợp đổ bê tông tại chỗ để có thể đưa ra sự lựa chọn cho phù hợp. Hiện nay, trong các công trình cao tầng ở nước ta một công nghệ mới đang được áp dụng đó là tấm côppha bê tông sàn đúc sẵn, thay thế cho côppha sắt hoặc gỗ là một phần của tấm sàn BTCT toàn khối. Với công trình nhà cao tầng khối lượng đổ bê tông tại chỗ lớn, nên công tác ván khuôn đóng vai trò khá quan trọng trong quy trình và kỹ thuật thi công công trình Giá thành ván khuôn thi công cho một công trình cũng có một vai trò đáng kể trong giá thành xây dựng chung. Mặt khác công tác thi công ván khuôn còn quyết định một phần tiến độ thi công.

Các nước phát triển trên thế giới trước đây cũng như ở nước ta từ khi bắt đầu xây dựng các công trình cao tầng đã áp dụng rất nhiều phương pháp để thi công côppha sàn và các loại côppha có những tên gọi chuyên dùng sau đây:

- Ván khuôn sàn lắp ráp sử dụng giáo chống; ván khuôn bản rộng cẩu lắp theo phương pháp ván khuôn bay; Ván khuôn trượt tường hầm thang và các ô cứng; Ván khuôn bản lớn; Ván khuôn leo thi công tường vách; Ván khuôn định hình bằng nhựa hoặc bằng sắt; Ván khuôn BTCT cho sàn đổ bê tông toàn khối.

Khác với côppha thông tường được làm bằng gỗ hoặc ván ép hoặc côppha định hình bằng thép sau khi đổ bê tông chờ cho đến khi bê tông đạt cường độ tiêu chuẩn mới được tháo dỡ côppha sau đó phải bảo dưỡng hoặc sửa chữa, thì tấm côppha BTCT được đổ bằng bê tông đá nhỏ có cốt thép bên trong thường dày từ 60 ÷ 100mm và mác bê tông thường lớn hơn mác bê tông của sàn. Hình dáng của tấm có thể là hình chữ nhật, hình thang, kích thước được xác định theo tính toán để đảm bảo phù hợp với sức nâng của cần cẩu độ bền của tấm trong quá trình thi công không bị gẫy khi cẩu vào vị trí và đảm bảo sự làm việc của tấm với phần bê tông đổ sau như một khối thống nhất theo sơ đồ kết cấu ban đầu. Mặt tiếp giáp giữa mặt trên của tấm và phần bê tông đổ sau không bị trượt qua nhau. Mối nối ướt giữa tấm và phần bê tông đổ sau không bị phá hoại.

Mặt trên của tấm côppha bê tông (mặt tiếp giáp với phần bê tông đổ sau) tuyệt đối không được xoa nhẵn, mà phải tạo nhám và có các gân bê tông để tạo lực dính bám với bê tông đổ sau. Mặt dưới của tấm có thể xoa phẳng nhẵn vì nó có thể là trần nhà. Cốt thep trong tấm được chia làm mấy loại như sau:
+ Lưới thép đặt trong tấm có cấu tạo như lưới thép của bản sàn và được xác định theo yêu cầu.
+ Thép chờ là thép cấu tạo thường bố trí vòng quanh chu vi của tấm để neo lưới cốt thép trên trong tấm vào phần sàn bê tông đổ sau.
+ Râu thép có thể coi như các móc cẩu, nhưng khi đã vào vị trí thì nó được coi như thép giá để định vị khoảng cách giữa hai tấm lưới thép.
+ Thép gia cố giữa các móc cẩu...

Tấm côppha bê tông thông thường cũng được thiết kế định hình để có thể sản xuất hàng loạt cho các tầng được đổ tại công trình, nếu có diện tích mặt bằng cho phép đổ tại chỗ hoặc được sản xuất tại nhà máy sau khi đủ ngày tuổi được vận chuyển đến công trường để cẩu lắp vào vị trí. Tấm côppha bê tông được đặt lên trên dàn giáo chống được lắp đặt phía dưới và cũng được thiết kế chi tiết.

Những tấm côppha này cũng có râu thép chờ để liên kết với nhau và có gờ để liên kết với phần bê tông đổ sau. Khi bê tông đổ sau đã liên kết với tấm côppha bê tông này và đủ cường độ tiêu chuẩn thì chỉ việc tháo dỡ cây chống hoặc giáo chống bên dưới là xong. Loại ván khuôn này góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công một cách đáng kể. Phương pháp này được gọi là phương pháp thi công bán lắp ghép.

Với những công trình cao tầng và diện tích sử dụng lớn, việc sử dụng phương pháp thi công bán lắp ghép với các tấm côppha bê tông đúc sẵn - là một phần kết cấu sàn - sẽ làm cho giá thành công trình giảm.

Ở nước ta một số các công trình lớn đã và đang sử dụng biện pháp thi công này như Khách sạn Hà Nội Opera Hinton, Nhà làm việc Khoa Pháp văn Đại học Sư phạm Hà Nội.

Công trình nhà chung cư 17 tầng khu đô thị mới Trung Hoá - Nhân Chính do TCty Vinaconex thiết kế và thi công đã áp dụng biện pháp thi công bán lắp ghép với các tấm côppha bê tông - là một phần của kết cấu sàn.

Trình tự thi công sàn toàn khối khi sử dụng tấm côppha bê tông đúc sẵn:
- Chế tạo trước tấm côppha bê tông tại hiện trường hoặc nhà máy.
- Lắp dựng hệ thống cột hoặc giáo chống đỡ kết hợp các xà gồ đỡ.
- Sau khi lắp dựng xong hệ thống cột chống và giáo đỡ, thì tiến hành cẩu lắp các tấm côppha bê tông đúc sẵn lên trên hệ thống giàn giáo thay cho côppha đáy của kết cấu sàn BTCT đang thi công.
- Liên kết các mối nối giữa các phần tấm côppha bê tông đúc sẵn bằng các râu thép chờ sẵn, rải thép sàn trực tiếp lên tấm côppha bê tông này.
- Đổ bê tông phần kết cấu còn lại toàn khối với các mối nối giữa các phần kết cấu đã đúc sẵn, bảo dưỡng theo quy phạm.
- Tháo dỡ cây chống, dàn giáo chống, xà gồ để lại các tấm côppha bê tông đã được liên kết toàn khối với lớp bê tông đổ sau.

Như vậy có thể hiểu kết cấu sàn BTCT toàn khối đã được thi công thành hai lớp kết cấu có đặc trưng cơ lý khác nhau, nhưng làm việc tương tác với nhau giống như kết cấu hỗn hợp gồm nhiều thành phần vật liệu. Để có thể áp dụng công nghệ bán lắp ghép trong việc thi công các công trình bê tông kích thước lớn dạng tấm hoặc bản chúng ta cần phải: biết nguyên lý cấu tạo các tấm côppha bê tông và phương pháp tính toán loại kết cấu BTCT có cấu tạo hai lớp, trong đó một lớp là BTCT được chế tạo định hình sẵn và sử dụng như tấm côppha và lớp thứ hai là BTCT đổ tại chỗ sau khi lắp dựng xong các tấm côppha trên, có thể sử dụng tấm côppha bê tông theo các bước sau:

Bước 1: Tương tự như các côppha thông thường ta cũng tiến hành lắp dựng các cột chống đỡ côppha bê tông có thể bằng gỗ, bằng thép hoặc bằng khung dàn giáo. Sau đó tiếp tục lắp các xà gồ đỡ tấm nằm trên các đầu cột chống tương tự như biện pháp thông thường khi thi công cột - dầm dỡ côppha của các sàn sử dụng tấm côppha bằng gỗ hoặc bằng tấm thép. Thông thường nên lắp các xà gồ đỡ tấm song song theo một phương trong một ô bản sàn với khoảng cách giữa các xà gồ thông thường là 500 - 600mm.

Bước 2: Sau khi đã lắp dựng xong cột chống, xà gồ đỡ tấm côppha bê tông ta căn chỉnh, kiểm tra cao độ của hệ xà gồ đỡ sao cho đúng cao độ thiết kế và bắt đầu tiến hành cẩu lắp tấm bê tông côppha vào vị trí đã được thiết kế trước. Các tấm cần được đánh số và đánh dấu vị trí lắp dựng tránh hiện tượng nhầm lẫn.Trong khi cẩu lắp các tấm, cần phải được nằm ngang, các dây cẩu phải căng đều không được lệch nhau. Sau khi lắp xong các tấm cho một khu sàn cần kiểm tra lại cao độ các tấm không hoàn toàn thẳng theo đúng thiết kế có thể cong vênh, khi tấm bắt đầu chịu tải trọng sinh ra hiện tượng nứt gẫy. Trước khi tiến hành bước 3 một công việc cũng hết sức cần thiết nữa là nếu đối với các tầng ở trên thì khi dùng khung giáo làm cột chống thì ta cần kiểm tra các chân khớp nối giữa các chân giáo đã xuống hết chưa hoặc các chân kích và đầu kích đã được tăng hết cỡ chưa. Còn đối với tầng một nếu chân giáo đặt trên nền đất yếu, cần phải kiểm tra nền đất hoặc kê kích sao cho khi bắt đầu chịu tải các giàn giáo không bị lún hoặc lún lệch.

Bước 3: Tiếp tục lắp các tấm côppha thành dầm (ở đây ta mới chỉ nghiên cứu việc làm côppha cho sàn, còn dầm cột và vách đổ bê tông tại chỗ), hoặc cho phần đổ bù giữa tấm này và tấm kia hoặc giữa các tấm với vách cứng. Việc ghép côppha này tiến hành theo đúng các phương pháp truyền thống. Đối với những phần bù thêm này khi ghép côppha (có thể bằng gỗ hoặc bằng sắt có chiều dày nhỏ hơn tấm côppha bê tông) cần chú ý cao độ của các tấm côppha này sao cho khi dỡ côppha phần bê tông đổ thêm này liền khối với phần bê tông của tấm. Vì phần bê tông của tấm có thể được sử dụng làm trần không cần trát mà chỉ cần bả lại và sơn hoàn thiện.

Bước 4: Sau khi tiến hành xong bước ba, ta cần vệ sinh rửa bề mặt côppha kể cả côppha bê tông vì trong qúa trình cẩu lắp tấm công nhân đi lại trên sàn hoặc những phần lắp ghép thêm côppha cho phần tiếp giáp của tấm với các phần khác có thể bằng gỗ sẽ làm bẩn bề mặt côppha làm ảnh hưởng đến khả năng bám dính của hai phần bê tông.Tiếp theo, tiến hành rải các lớp thép cấu tạo hoặc theo thiết kế của các phần nối và của sàn. Việc rải các lớp thép này tuỳ thuộc vào mối nối của tấm các phần còn lại mà các lớp thép có thể là cấu tạo hoặc là theo tính toán thiết kế.

Bước 5: Trước khi tiến hành bước đổ bê tông, cần tưới nước rửa lại ván khuôn và thép một lần nữa để đảm bảo cho bê tông được bám dính tốt hơn. Sau đó tiến hành đổ bê tông như bình thường. Và tiến hành bảo dưỡng bê tông theo đúng quy trình và quy định bảo dưỡng bê tông đã được đặt ra. Bước 6: Sau khi bê tông đã đủ thời gian quy định, thì tiến hành tháo dỡ cột chống và xà gồ của sàn, đồng thời tháo dỡ côppha của phần dầm hoặc phần nối giữa các tấm hoặc các tấm với phần khác. Lúc này tấm đã được gắn với phần bê tông đổ sau như một khối thống nhất.

Từ những tính chất nêu trên, chúng ta thấy rằng để tăng khả năng chịu lực và tăng nhịp (chiều dài, chiều rộng cho tấm), đồng thời giảm mác bê tông có thể sử dụng các loại tấm côppha bê tông ứng suất trước hoặc dùng vật liệu nhẹ làm phần lõi của kết cấu nhằm làm giảm trọng lượng của công trình và giảm giá thành xây dựng. Tuy nhiên, việc chế tạo sản xuất các tấm côppha bê tông này chi phí ban đầu cũng khá lớn. Để giảm giá thành trong xây dựng, chúng ta cần phải có nhiều công trình thiết kế sử dụng loại.
Theo xaydungvietnam.vn

Đổ sàn nhanh trong xây dựng dân dụng

đăng 02:09, 4 thg 6, 2013 bởi Ngoc Nguyen   [ cập nhật 06:20, 14 thg 12, 2016 bởi HoiQuanYoung ]

Khác hẳn với cách xây dựng thông thường: không cần cốt-pha, không cần đến quá nhiều gỗ để chống đỡ, công nghệ xây dựng đổ sàn nhanh của nhóm các nhà khoa học thuộc bộ môn Kết cấu thép, Khoa Xây dựng, Trường đại học Xây dựng Hà Nội được xem là tạo nên bước đột phá mới, thay đổi hẳn phương pháp xây dựng tồn tại khá lâu; khả năng chịu tải của móng nhà cao hơn và thời gian thi công ngắn hơn.

Công nghệ này được các nhà khoa học đặt tên là Speedy deck (đổ sàn nhanh). Đây là sản phẩm tiếp nối trong loạt công nghệ ứng dụng kết cấu không gian vào xây dựng của cùng nhóm tác giả này nghiên cứu, chế tạo. Trước Speedy deck đã có loại kết cấu mái nhà cho các công trình như nhà biểu diễn xiếc cá heo ở Tuần Châu (Hạ Long), sân Thiên Trường (Nam Định), nhà thi đấu Quần Ngựa (Hà Nội)... nhưng công nghệ còn hạn chế.Kiểu cũ


Kiểu mới
 (đổ sàn nhanh)
ThS Đỗ Đức Thắng, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, bản chất công nghệ của Speedy deck là những tấm khung ghép. Tấm khung này làm từ tấm tôn mạ kẽm tạo sóng, được hàn bên trên với một dầm rỗng bằng thép tròn, tiết diện hình tam giác. Một tấm rộng 60cm, dài 4-6m, có 2 dầm, nặng khoảng 30-40kg, phù hợp cho việc vận chuyển, lắp ráp.

Sau cùng, bê-tông được phủ bên trên toàn bộ bề mặt. Những tấm khung này được chế tạo tự động tại một nhà máy, sau đó người ta chỉ cần ghép chúng lại với nhau tạo thành một mặt phẳng, tùy theo yêu cầu sử dụng. Như vậy, công nghệ này đã kết hợp được việc sản xuất tự động theo một quy trình nhất định nên nó sẽ cho ra hàng loạt sản phẩm, từ đó giá thành sẽ hạ. ThS Đỗ Văn Thắng cho biết, hiện nay mới chỉ có Hàn Quốc và Trung Quốc có công nghệ tương tự. ThS Thắng khẳng định, về mặt công nghệ, chúng ta không thua kém, thậm chí về mặt giá thành, công nghệ "Made in Việt Nam" còn có giá bằng 20% dây chuyền tương tự của nước ngoài.

Chính vì được làm từ tôn nên tấm ghép có khối lượng rất nhẹ, bằng 70-80% khối lượng bê-tông với cùng diện tích. Nhờ vậy, với cùng một cấu trúc móng, cứ hai tầng nhà xây theo cách truyền thống thì tương đương với sức nặng của ba tầng nhà xây bằng Speedy deck. Mặt khác, do không cần dùng gỗ kê chèn và tốn nhân công đổ mái, mỗi mét vuông kiểu sàn mới rẻ hơn khoảng 300.000 đồng so với cách thông thường. Nhẹ như vậy nhưng độ cứng, bền rất cao. Lý do, chất liệu tôn kết hợp với dầm thép sẽ tạo nên cấu trúc lý tưởng về độ cứng của bê-tông.

Để khẳng định về chất lượng công nghệ, nhóm nghiên cứu đã mời các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng kiểm định chất lượng của 500m2 sàn tại số nhà 109 Trường Chinh, Hà Nội. Kết quả cho thấy, khi tải trọng ở mức tối đa cho nhà dân dụng (400kg/m2), công nghệ đã vượt tiêu chuẩn khắt khe nhất 11 lần về độ võng của nền nhà.

Theo ThS Đỗ Văn Thắng, ưu điểm nổi bật của sản phẩm là khả năng thi công rất nhanh. Một ngày, công nghệ này có thể hoàn tất đổ nền bê-tông cho ba tầng nhà trong khi đó cũng với diện tích như vậy, công nghệ đổ mái truyền thống phải mất 15 ngày. Hiện tại, với công nghệ Speedy deck, mỗi ca sản xuất có thể cho ra 1.000 m2 sàn nhà, tương đương diện tích một tầng nhà trung bình.

Tuy nhiên, một nhược điểm là với cấu trúc như hiện nay, sàn Speedy deck chỉ chịu lực được theo một phương. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu đang cải tiến để nó có thể làm việc được theo hai phương và thay thế lớp tôn lót bằng bê-tông. Được biết, trong thời gian tới, công nghệ Speedy deck sẽ được một số nhà thầu lựa chọn để xây dựng các khu nhà ở cho người có thu nhập thấp.Theo xaydungvietnam.vn

Giải pháp chống ăn mòn, tăng khả năng chịu tải của kết cấu

đăng 19:27, 1 thg 6, 2013 bởi Ngoc Nguyen   [ cập nhật 06:22, 14 thg 12, 2016 bởi HoiQuanYoung ]

Thực tế cho thấy, dưới tác động của môi trường, kim loại bị xâm thực, bị ăn mòn trong không khí, trong đất hay trong vùng ngập nước làm cho tuổi thọ công trình bị xuống cấp nhanh chóng, nhất là các dạng rỉ điểm, rỉ lỗ không đồng đều càng làm giảm khả năng chịu tải của kết cấu, tuổi thọ công trình.

Ở nước ta, chi phí cho bảo vệ chống ăn mòn còn rất thấp, thường dành chi phí cho các phương pháp sơn chống rỉ thông thường nên không ít các công trình sau vài năm sử dụng đã phải nâng cấp, bảo dưỡng. Một giải pháp công nghệ mới của Mỹ là sơn mạ kẽm lạnh giàu kẽm Zinc Rich Compound (ZRC 95%) hiện có mặt tại Việt Nam được các chuyên gia về VLXD đánh giá là công nghệ ưu việt, có khả năng thay thế công nghệ mạ kẽm nhúng nóng trong việc bảo vệ các kết cấu sắt thép không bị mòn, rỉ, nâng cao chất lượng công trình.

 Qua thực tế chứng minh, kẽm là một thành phần có khả năng chống được rỉ sét và ăn mòn rất hiệu quả cho kim loại, đặc biệt là các kết cấu. Tuy nhiên, đối với các loại sơn truyền thống hay sơn kẽm khác có hàm lượng kẽm dưới 92% lại không có khả năng chống rỉ sét tuyệt đối bởi chỉ cần bị một lỗ thủng rất nhỏ cũng đủ để các tác nhân xâm thực có đường đột nhập vào sắt thép. Các biện pháp chống rỉ và ăn mòn phổ biến hiện nay là sử dụng các vật liệu ít bị ăn mòn, các vật liệu này thường có giá thành cao, chỉ lắp đặt ở những nơi không bị ngập nước và biện pháp phổ biến nhất là dùng sơn phủ bảo vệ. Lớp sơn phủ bảo vệ nhằm tạo một lớp màng chắn cách ly kim loại với môi trường nhưng khi lớp bảo vệ này bị hỏng thì hơi ẩm thâm nhập và ăn mòn tấn công vào bên dưới lớp sơn gây phồng rộp và ăn mòn nên có tuổi thọ thấp chỉ vài năm.

ZRC 95% sẽ tạo dòng điện liên tục trên lớp mạ, cung cấp chức năng chống ăn mòn catốt. Khi có sự hiện diện của chất điện phân do ẩm ướt, kẽm trở thành anốt hy sinh do kẽm có điện thế chuyển dịch electron cao hơn sắt thép. Các ion kẽm phân tán giải phóng electron tạo dòng điện chạy qua sắt thép làm cản trở sự phân tán của các ion thép và bắt đầu chu kỳ điện hóa.

 Quá trình phản ứng tạo ra hydro cacbonat kẽm và các muối kẽm khác tạo nên lớp màng mới không thấm nước, ngăn cản nước và thời tiết tấn công, làm dừng quá trình ăn mòn điện hóa. Lớp màng sẽ đóng vai trò bảo vệ thụ động như các loại sơn truyền thống. Nếu lớp màng bảo vệ này bị hư hỏng thì các phân tử kẽm sẵn sàng tham gia vào quá trình chống ăn mòn điện hóa mới, giúp bảo vệ cho kim loại không bị ăn mòn và tự hàn gắn điểm trầy xước.

Với đặc tính kỹ thuật trên, sơn ZRC 95% có thể thay thế mạ kẽm nhúng nóng trong trường hợp sơn sửa lớp mạ kẽm nhúng nóng bị hư hỏng do hàn, cắt, khoan lỗ; tái tạo bề mặt mạ kẽm nhúng nóng bị môi trường ăn mòn theo thời gian; mạ kẽm tại công trường hay nơi sản xuất mà không phải đưa vào xưởng mạ; dùng sơn lót cho kết cấu kim loại bất kỳ kết hợp với loại sơn truyền thống phủ ngoài cùng để có được màu sắc như mong muốn.

Nhờ những tính năng ưu việt trên mà công nghệ ZRC 95% được các nhà thầu, doanh nghiệp xây dựng… trên thế giới tin tưởng, ứng dụng vào một số lĩnh vực quan trọng như trụ điện; tháp truyền tải; trụ đèn chiếu sang; ăng-ten parabol; đài radar; kết cấu thép công trình, cầu cảng, nhà xưởng, thiết bị ngoài khơi, bồn bể, đường ống; bảo trì thiết bị, phụ kiện trong các hệ thống phân phối, truyền tải, trạm biến áp điện lực… Ngoài ra, các công trình điện lực, dầu khí, giao thông, thủy sản, hóa chất, đóng tàu, xử lý nước thải cũng được ứng dụng giải pháp công nghệ này.

Theo đại diện Công ty CP Kỹ thuật Công nghệ Hoàn Cầu, một trong số các nhà phân phối sản phẩm công nghệ sơn mạ kẽm lạnh do Mỹ sản xuất thì, công nghệ sơn mạ kẽm lạnh là giải pháp phù hợp nhất khi thi công mới nhằm bảo vệ trực tiếp các kết cấu mà không cần phải vận chuyển đi mạ kẽm nhúng nóng. Mặt khác, với các kết cấu và công trình đã thi công xong đến thời hạn cần bảo trì thì không thể tháo rời đi mạ kẽm nhúng nóng rồi lắp đặt lại, như thế thì không khả thi và trong trường hợp này thì mạ kẽm lãnh đáp ứng được tất cả yêu cầu mà công việc mong muốn.Tuy nhiên, vấn đề mà các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp quan tâm khi ứng dụng công nghệ này chính là chi phí bỏ ra để đầu tư. Bởi so với công nghệ mạ kẽm nóng, thì công nghệ mạ kẽm lạnh có chi phí đầu tư cao hơn, nên sức cạnh tranh trong thị trường nội địa sẽ khó khăn hơn. Nhưng dù thế nào đi nữa thì các chủ đầu tư cũng cần quan tâm nghiên cứu về tính năng ưu việt của công nghệ mạ kẽm lạnh 95% để có quyết định đầu tư đúng hướng và hiệu quả nhất.

Theo congnghe.xaydungvietnam.vn

1-10 of 49